ที่มา : https://web.facebook.com/SanNakhonsithammarat…
ผู้เขียน : วันพระ สืบสกุลจินดา
เผยแพร่ : วันอาทิตย์ที่ ๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๔

รายละเอียด

เคยแต่ชะเง้อชะแง้แอบแลแอบชมอยู่ข้างนอก ถ่ายรูปโพสต์ไปครั้งหนึ่งนานแล้ว แรกนั้นนึกคิดเอาเองว่าคงเป็นบ้านของพระศิริธรรมบริรักษ์ (ถัด ณ นคร) จนเมื่อวานพบพี่เขียวคนสวน แกออกจากบ้านพอดี ก็ทุบหลังให้เจ้ามอสวนรถกลับอย่างไว

หลังจากทราบความว่า “เฒ่าแก่” เจ้าของบ้านอยู่พอดีอีก พี่แกจึงออกปากนัดหมายให้มาพบในวันนี้ สิบโมง

คุณน้ามหรรณพ ดำรักษ์ ทายาทผู้รับสืบทอดมรดกหลังนี้ไว้ในรุ่นปัจจุบันให้การต้อนรับเป็นอย่างดี อาจเพราะด้วยหนังสือสารนครศรีธรรมราชที่ถือไปเป็นนามบัตรด้วยประการหนึ่ง และใจเดิมที่หวังจะอนุรักษ์บ้านหลังนี้ไว้ตามคำสั่งเสียของบรรพบุรุษ

ทราบจากคุณน้ามหรรณพ ฯ ว่า เจ้าของเดิมคือขุนชำนาญ (ณ นคร) ประกาศขายทอดตลาดด้วยวิธีประมูล เมื่อปีพุทธศักราช ๒๔๙๐ ราคาเคาะอยู่ที่เท่าไหร่ลืมถาม ที่แน่ ๆ คือกรรมสิทธิ์ได้ถูกโอนให้เป็นของท่านอัยการลภ ดำรักษ์ บิดาของคุณน้ามหรรณพ ฯ ตั้งแต่นั้น จน ๒๕๒๘ จึงสืบทอดมาสู่คุณน้ามหรรณพ ฯ ถึงปัจจุบัน

เท่าที่พอจะอธิบายอย่างผู้ไม่รู้เรื่องบ้านและศัพท์งานช่าง ที่มีโอกาสได้เข้ามาเยี่ยมนี้ คงเป็นเรือนไม้ปั้นหยาประยุกต์ โดยเพิ่มมุขยื่นออกมาทางปีกซ้ายเป็นหลังคาจั่ว หน้าบ้านหันไปทางด้านทิศเหนือยกใต้ถุนสูง มีบันไดปูนทางขึ้นก่อนถึงชานเรือน คาน ขื่อ แป ส่วนใหญ่ทำด้วยไม้จวง จะมีแซมจำปาอยู่บ้างแต่น้อย ผนังใช้การเข้าไม้แผ่นเซาะร่องอย่างโบราณ หลังคาเพิ่งรื้อใหม่ สั่งกระเบื้องดินเผามาจากเกาะยอ ส่วนช่องลมของทั้งหน้าต่างและประตูมีการฉลุลายดอกโดดใบห่างกว่าที่เคยเห็นมา

ด้านในแบ่งเป็นห้องนอน ๓ กับโถงกลาง ๑ มีชานหลังบ้าน ลงบันไดไปมีครัวขวางอีก ๓ ห้อง ปัจจุบันรื้อผนังออกสำหรับใช้สอยประโยชน์อื่น

ยังมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอีกมาก เช่นว่า พวกข้าวของเครื่องใช้ ความทรงจำเมื่อแรกบ้านยังถูกใช้สอย รวมถึงอัตชีวประวัติของคุณตาลภ ฯ ผู้บริจาคโบราณวัตถุให้กรมศิลปากรกว่า ๓๐ รายการ ฯลฯ

เหล่านี้ คุณน้ามหรรณพ ฯ ได้กรุณาให้เผยแพร่คุณค่าได้ใน “สารนครศรีธรรมราช” หากผมพร่ามมาเสียหมดตรงนี้ก็คงกร่อยกันพอดี

ขอบพระคุณในความอนุเคราะห์ของคุณน้ามหรรณพ ดำรักษ์ เป็นอย่างยิ่งมา ณ ที่นี้ ที่ซึ่งทำให้ได้มีโอกาสถ่ายรูปจากข้างในออกมาข้างนอกเป็นครั้งแรก ฯ

ป.ล. พิกัดบ้านอยู่สุดซอยท่าม้าจดถนนศรีธรรมราช เยื้องร้านอาหารชาวเรือ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช