บทความ Articles

คืออัฏฐารสแห่งเจดีย์หลวงข่วงเมือง … The Great Buddha in the Great Chiang Mai Pagoda (๗ ก.พ. ๖๓)

ที่มา : https://web.facebook.com/bunchar.pongpanich… ผู้เขียน : บัญชา พงษ์พานิช เผยแพร่ : วันศุกร์ที่ ๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๓ เช้าวันนั้น ทั้ง ๆ ที่ยังเช้ามากทว่าวัดเจดีย์หลวงตรงกลางเวียงก็เปิดพร้อม แถมมีคนมากันมากแล้ว โดยเฉพาะในพระวิหารใหญ่หน้าองค์เจดีย์ ......

โมคลาน ศรีทวี ปันตวัน จันทาราม ณ เมืองนคร 4 Places in Nakorn (๒๙ ม.ค. ๖๓)

ที่มา : https://web.facebook.com/bunchar.pongpanich… ผู้เขียน : บัญชา พงษ์พานิช เผยแพร่ : วันพุธที่ ๒๙ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ในการมาตรวจตราและทำงานต่อของคณะ Gob Siwapat วันนี้ผมก็เลยชวนไปดูอีก ๔ สถาน ที่วัดโมคลาน...

นี้คือธรรมะ … ? These the Dhamma? (๑๕ ม.ค. ๖๓)

ที่มา : https://web.facebook.com/bunchar.pongpanich… ผู้เขียน : บัญชา พงษ์พานิช เผยแพร่ : วันพุธที่ ๑๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓   อีกชุดภาพงามวานนี้ที่ไม่เก็บมาไม่ได้เพราะคนส่วนใหญ่มักจะไม่ได้ล่วงเข้าไปได้เห็นด้วยเป็นเขตสงฆ์ และ ยังข้องอยู่กับโรงทานและการรับทาน...

สุขไหน เสมอนี้ ? มันจะเกิดอะไรก็ช่างมันเถิด … On Happiness, Whatever Will Be … Will Be (๑๕ ม.ค. ๖๓)

ที่มา : https://web.facebook.com/bunchar.pongpanich… ผู้เขียน : บัญชา พงษ์พานิช เผยแพร่ : วันพุธที่ ๑๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ บนพื้นที่กว้างขวางของอารามแห่งหนองป่าพงระยะนี้ที่ผู้คนน่าจะมารวมกันหลายพันคนนั้น พระและคณะศรัทธา ร่วมกันจัดการกันอย่างสุดวิเศษมีเขตพระ...

แมววัด หมอ และเดอะคลาวด์ Temple Cat, Doctor & the Cloud (๕ ม.ค. ๖๓)

ที่มา : https://web.facebook.com/bunchar.pongpanich… ผู้เขียน : บัญชา พงษ์พานิช เผยแพร่ : วันอาทิตย์ที่ ๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ตักบาตรเดือนเกิด ม.ค. ปีนี้ ไม่เพียงตรงกับวันเกิดผมพอดี แต่ที่สำคัญกว่า คือทีม วัดบันดาลใจ จากอาศรมศิลป์ พาคณะสื่อจาก The Cloud มาทำสารคดีแนะนำ...

ทานทานไฟที่เมืองนคร Enjoy the Fire Dana of Muang Nakorn (๕ ม.ค. ๖๓)

ที่มา : https://web.facebook.com/bunchar.pongpanich… ผู้เขียน : บัญชา พงษ์พานิช เผยแพร่ : วันอาทิตย์ที่ ๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ หลังถวายทานพระท่านแล้ว ก็ถึงเวลา “ทานทานไฟ” กัน บรรยากาศโดยรวมก็ประมาณว่า … ศรัทธาผู้คนทั้งหลาย...