ที่มา : https://web.facebook.com/SanNakhonsithammarat…
ผู้เขียน : กอง บ.ก. สารนครศรีธรรมราช ‘๓๘
เผยแพร่ : วันอาทิตย์ที่ ๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๔

รายละเอียด

เปิดบันทึกความในใจถึงลูกศิษย์
ที่ถูกเขียนไว้ในโอกาสอายุย่างเข้าปีที่ ๗๖

ประวัติชีวิต การทำงาน และเกียรติคุณของอาจารย์จรัส เสือทอง ผู้เริ่มต้นจากเลขศูนย์ จนประสบความสำเร็จทั้งส่วนตัว ครอบครัว และแผ่รังสีอันดีงามสู่บ้านเกิด เป็นบุคคลแถวหน้าในวงการศึกษาของชาติก็เพราะเป็นนักสู้ มีความมานะ ในขณะเดียวกันก็ทำความรู้จักกับตนเอง ปกครองตัวเองให้อยู่ในกรอบของคุณธรรม เป็นแบบอย่างคนทำงานอันละเอียดอ่อน คืองานสร้างคนด้วยการศึกษา

ดูเหมือน จะไม่มีความลี้ลับอะไรเลยกับความสำเร็จของท่าน หากจะอ่านจากบันทึกของท่านแจกน้อง ๆ และคณะศิษย์ ที่มาอวยพรวันเกิด เมื่อวันที่ ๕ พฤศจิกายน ๒๕๓๗

สารนครศรีธรรมราช ขอนำเสนอเรื่อง “คนดีศรีนคร” ช้างเผือกแห่งป่าขนอม ด้วยบันทึกอันน่าทึ่งและทำตาม ดังนี้

“ระบายความในใจ เนื่องในโอกาสอายุย่างเข้า ๗๖ ปี

ปีนี้ มีอายุย่าง ๗๖ ปี เป็นวัยของคนแก่ เพื่อน ๆ รุ่นเดียวกันตายไปเกือบหมด บางคนออด ๆ แอด ๆ หลงลืม แต่ผมเองยังมีสุขภาพดีพอสมควร ยังมีสติ ความคิด คิดว่าถ้าทำงานที่ใช้ความคิด ทำได้ มีผู้ที่รักชอบให้ความเห็นว่าควรจะหยุดทำงาน ให้พักผ่อน แต่ผมเองคิดตรงกันข้าม มีคนถามว่าทำไมยังมีสุขภาพดี บอกเขาว่า

– เพราะพยายามควบคุมอาหาร ท่องคาถากินน้อยตายยาก กินมากตายเร็ว กินเพื่อดำรงชีวิต อย่ากินเพื่อทำลายชีวิต

– การบริหารกาย ทำง่าย ๆ พยายามเดิน เดินเร็ว แต่ต้องระวัง แกว่งแขนบ้าง นอนหงาย ยกแขน – ขาขึ้นลงหลาย ๆ ครั้ง หายใจลึก ๆ สปริงตัวลุกขึ้น ๓-๔-๕ ครั้งเป็นประจำ

– รักษาฟันให้แข็งแรง เพื่อการขบเคี้ยวย่อยอาหาร งดรับประทานเนื้อ เพราะย่อยยาก รับประทานผัก ปลามาก ๆ และกินอยู่ง่าย ๆ ไม่พิถีพิถัน

– การบริหารจิตใจ อ่านหนังสือธรรมะตามโอกาสเพื่อฟอกจิตใจมิให้งมงายอิจฉาริษยา ให้อภัยแนะนำของดี ๆ ทุกโอกาสแก่ทุกคน มองคนในแง่ดี ไม่เชื่ออะไร เชื่อใครง่าย รับฟังและใคร่ครวญก่อนว่าจริงไม่จริงแต่ไม่ขัดคอเขา

– อ่านหนังสือการบริหาร สารคดี น.ส.พ. และหมั่นไปประชุมสัมมนา หาความรู้เพิ่มเติมเสมอ เพื่อให้พูดกับใครเขาได้ อย่าให้ล้าสมัย จะได้มีความรู้และความคิดทันยุคโลกานุวัฒน์

– สนใจและศึกษาตำรายาสมุนไพร และกินยาสมุนไพร โดยเฉพาะยาอายุวัฒนะ

– พยายามช่วยงานสังคมให้มาก ๆ คิดว่าระยะทางที่เราจะมีชีวิตต่อไปสั้นมากแล้ว และไม่แน่ใจว่าจะจากไปเมื่อไร ต้องรีบขวนขวาย ทำงาน ทำความดีให้มาก เก็บตุนเอาไว้เบิกจ่ายต่อไป เรื่องกฎแห่งกรรมนี้ ไม่ต้องลังเลใจ รีบทำเข้าเถอะจะเห็นในชาติปัจจุบันและจะตกทอดไปยังลูกหลานคนที่เรารัก ที่มีความกตัญญูรู้คุณต่อไปด้วย ผมเองได้รับมรดกจากพ่อเฒ่ามาก

– เรื่องหน้าที่ ต้องมีความรับผิดชอบ โดยเฉพาะงานส่วนรวม รับแล้วต้องทำ ทำให้ดีที่สุดและต้องเสียสละตามสมควรแก่ฐานะ

– งานที่ยังผูกพัน จะต้องรีบทำก่อนจะจากโลกนี้ไป คือ ค่ายเยาวชน หรือศูนย์เยาวชน ตั้งใจไว้นานแล้ว ยังไม่ได้ลงมือทำ ได้รับพรมาจากอาจารย์พระครูอุดมปัญญาจารย์ ตอนบวชอยู่กับท่าน ท่านขอให้สร้างสวนคน ใครขออะไร หากเราและเขาไม่เดือดร้อน ขอให้อย่าได้ปฏิเสธ

– ที่สำเร็จไปแล้ว คือ ได้จดทำเบียนมูลนิธิจรัสพิชากร ต้องปรับปรุงการบริหารให้ได้ประโยชน์ตามเจตนาต่อไป ลูกศิษย์หรือท่านที่รักนับถือขอเชิญร่วมสมทบทุนเพื่อจะได้ช่วยคนจน ๆ ให้ได้รับทุนการศึกษาให้มากขึ้น

– มีความภาคภูมิใจที่ศิษย์เก่าจรัสพิชากร ได้กระจายไปสร้างชื่อเสียง ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติทั่วประเทศ และต่างประเทศมากมาย กลายเป็นคนรวยลูกศิษย์ และอยากเห็นลูกศิษย์มีความเจริญก้าวหน้าและรักใคร่สามัคคีกันอย่างเหนียวแน่น

– ขอแนะนำ ใครอยากให้ฟันทน และรักษาหนอนกินฟัน ให้เอาเปลือกไม้ยางเปลือกหว้า เปลือกข่อย และเกลือมาต้ม อมบ้วนตอนเช้า ๆ สัก ๗ วัน เหงือกจะแข็ง หนอนกินฟันจะตาย ฟันไม่โยกไม่คลอน แต่ห้ามคนที่ฟันน้ำนมยังหลุดไม่หมด (เติมน้ำเติมเกลือ) ต่อไปนาน ๆ ทำสักครั้ง

– อยากมีสุขภาพดี แข็งแรง อายุยืน ให้กินยาสมุนไพรโบราณลองดู ตัวยามีเมล็ดข่อย ทิ้งถอน ตะโกนา บอระเพ็ด แห้วหมู พริกไทย กระชายแก่ ๆ น้ำหนักเท่า ๆ กัน ทำผงละลายน้ำผึ้งแท้กินก่อนนอน (ห้ามคนอายุต่ำกว่า ๔๐ ปี รับประทาน)

– จงดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ ตื่นนอน ก่อนนอน อย่ารับประทานอาหารให้มาก จงท่องไว้ว่า กินน้อยตายยาก กินมากตายเร็ว หรือกินเพื่อดำรงชีวิต ไม่ใช่กินเพื่อทำลายชีวิต

การดำรงงานให้มีความสุขและความเจริญ

๑. จงพิจารณาตนเองตลอดเวลา ก่อนนอนทุกคืน ให้รู้ข้อบกพร่องของตนเอง จงสอนตนเอง เตือนตัวเอง แก้ไขตัวเองและครอบครัว

๒. คบกับนักปราชญ์ อย่าคนกับคนโง่ คนพาล

๓. คนขยันได้เปรียบคนอื่น เพราะได้ใช้เวลาที่จำกัดมากกว่าเพื่อน

๔. พญามาร คือหนี้สิน จะเป็นทุกข์ไม่มีวันสิ้นสุด จงสลัดออกไปเสีย

๕. คนหาเก่งสู้คนเก็บเก่งไม่ได้ คนร่ำรวยไม่โอ้อวดรวย แตกต่างกับคนจนที่ชอบอวดรวย คนรวยต้องถ่อม คนจนต้องเจียม ต้องประหยัด รู้จักประมาณในการบริโภค จึงสร้างอนาคตได้

๖. อย่าประมาท อย่ารอวันเวลา รีบสร้างอนาคต ให้เจริญโดยเร็ว

จาก ครูจรัส เสือทอง

(คำอธิบายปก “ครูจรัส เสือทอง เมื่อครั้งเป็นประธานจัดงานบุญ” จากสารนครศรีธรรมราช ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ๒๕๓๘ หน้า ๖๓)

จากบทความ “คนดีศรีนคร” ของกองบรรณาธิการ ในสารนครศรีธรรมราช ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ๒๕๓๘